AUD มองข้อมูลจีนอย่างระมัดระวังก่อนการเจรจาการค้าระหว่างจีน – สหรัฐฯ

การศึกษาที่เพิ่งเผยแพร่โดย American Enterprise Institute ได้สรุปว่านโยบาย “China Surprise” ของรัฐบาลโอบามาเป็นความพยายามที่จะ “โน้มน้าว” จีนไม่ให้เติบโตทางเศรษฐกิจต่อไปเพื่อเอาใจนักเจรจาการค้าอเมริกัน แต่นี่ไม่ใช่อะไรมากไปกว่าการแสดงความสามารถทางการเมืองเนื่องจากมีผลประโยชน์มากมายเกินกว่าที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเสียสละได้ นอกจากนี้ผู้นำจีนเข้าใจดีว่าต้องเพิ่มการส่งออกของตนเองเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศและปรับปรุงความสามารถในการแข่งขันในเศรษฐกิจโลก

ตัวอย่างเช่นรายงานจากผู้ตรวจสอบ Cautiously Eyes กล่าวว่ารัฐบาลของโอบามาพยายามที่จะ “ควบคุมการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนโดยกดดันให้พวกเขาลดค่าเงินของพวกเขาลงซึ่งอาจทำได้โดยการเพิ่มปริมาณทองคำที่พวกเขาขายในตลาดของพวกเขาและซื้อมันใน ปริมาณมากจึงทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่านอกจากนี้ยังสามารถทำได้โดยการทำให้จีนส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาได้ยากขึ้นเพราะจะยากขึ้นสำหรับพวกเขาที่จะจัดส่งในปริมาณที่ต้องการนอกจากนี้ยังสามารถทำให้ได้มากขึ้น ยากที่จะทำธุรกิจในจีนโดยการเพิ่มการกีดกันทางการค้าระหว่างสองประเทศนอกจากนี้เราได้เห็นแล้วว่าสิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเราอย่างไรในรูปแบบของการส่งออกที่ลดลง

ดังนั้นการศึกษา Cautiously Eyes จึงมีส่วนช่วยในการอภิปรายสหรัฐฯ – จีนหรือไม่? คำตอบคือใช่ แต่ก็มีข้อบกพร่องที่ร้ายแรงเช่นกัน ลองมาดูปัญหาเหล่านี้กัน

ประการแรกความจริงก็คือการศึกษาตรวจสอบจำนวนมากเหล่านี้ไม่สามารถให้ภาพที่สมบูรณ์ของสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ความจริงก็คือการศึกษาจำนวนมากเหล่านี้ไม่ได้คำนึงถึงว่าเศรษฐกิจของทั้งจีนและสหรัฐอเมริกามีการบูรณาการอย่างมากและการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจหนึ่งจะส่งผลอย่างมากต่ออีกประเทศหนึ่ง นอกจากนี้ผู้เขียนมักจะไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้เมื่อการตรวจสอบเหล่านี้เผยแพร่ในต้นปี 2563 พวกเขาไม่ได้รับความสนใจมากนัก ในความเป็นจริงรายงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกฝังอยู่ในหน้าหลังของวารสารการค้าและมีเพียงไม่กี่บทความที่ได้รับการตีพิมพ์และหยิบขึ้นมาโดยสื่อหลัก

นอกจากนี้ยังมีคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบมากมายเกี่ยวกับกระบวนการตรวจสอบ แม้ว่าการตรวจสอบส่วนใหญ่จะดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญภายนอก แต่ก็มีข้อกังวลมากมายที่ยังคงอยู่เกี่ยวกับวิธีการของกระบวนการนี้รวมถึง “การตรวจสอบ” นั้นมีวัตถุประสงค์อย่างแท้จริงหรือไม่

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสงสัยว่าเหตุใดฝ่ายบริหารจึงต้องการกดดันให้จีนหยุดการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อเอาใจนักเจรจาชาวอเมริกัน อย่างไรก็ตามแม้ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกในปัจจุบันอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนก็ยังเร็วกว่าของเราอย่างมีนัยสำคัญ อันที่จริงนักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่าวิธีเดียวที่จะทำให้จีนหยุดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจได้คือการโน้มน้าวผู้นำจีนว่าทางเดียวที่พวกเขาจะรักษาเศรษฐกิจของตนได้คือเพิ่มการส่งออก หากสหรัฐฯไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ผู้นำจีนจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเพิ่มการส่งออกไปยังสหรัฐฯ

สุดท้ายนี้ยังมีความกังขาอย่างมากว่ารายงาน Cautiously Eyes เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับนักเจรจาหรือไม่ ประการหนึ่งยังคงมีข้อสงสัยอย่างมากว่าผู้นำอเมริกันจริงใจในการทำงานกับจีนหรือไม่พวกเขาสนใจที่จะเพิ่มการค้าอย่างแท้จริงหรือไม่และพวกเขาพร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อเปิดประตูสู่ ความสัมพันธ์การค้าเสรี นอกจากนี้ยังมีคำถามว่ารายงานเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์หรือไม่ที่จะช่วยให้ผู้เจรจาบรรลุข้อตกลงทางการค้าที่ดียิ่งขึ้นสำหรับสหรัฐอเมริกาและ / หรือจีน