เงินดอลลาร์ออสเตรเลียได้รับเนื่องจาก RBA คงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามที่คาดการณ์ไว้

ธนาคารแห่งประเทศออสเตรเลียได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ การประกาศครั้งนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากวิกฤตการเงินโลกในปัจจุบันและแนวโน้มสูงขึ้นในตลาดหุ้นทั่วโลก นักลงทุนคาดว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะลดลงอีก

การลดลงของค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียอาจส่งผลให้เกิดแรงกดดันในการขายในระยะสั้น แต่ในที่สุดก็ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของตลาด ตลาดกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงระดับโลกซึ่งจะไม่สามารถย้อนกลับได้ง่าย

มีการคาดเดากันมากมายเกี่ยวกับผลที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของ rba การคาดการณ์การเปิดตัวตัวเลขการเติบโตและตัวเลขการจ้างงานน่าจะส่งผลกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยอย่างแน่นอนเนื่องจากตัวชี้วัดทั้งสองมีความแข็งแกร่งอย่างมากก่อนการปรับลดลง

ความตั้งใจของธนาคารแห่งออสเตรเลียที่จะแนะนำการลดอัตราดอกเบี้ยทั้งสองในเวลาเดียวกันได้เพิ่มความน่าจะเป็นของผู้ค้าหลายรายที่จะดำรงสถานะเงินสดด้วยสกุลเงิน ซึ่งหมายความว่าผู้ถือเงินดอลลาร์ออสเตรเลียมีความเสี่ยงสูงกว่า แต่ก่อน

การแทรกแซงในตลาดสกุลเงินทำให้เจ้าหน้าที่ rBA ต้องลำบากใจ หากพวกเขาดำเนินการต่อในตลาดสกุลเงินเพื่อย้ายเงินดอลลาร์ออสเตรเลียเข้าสู่ตำแหน่งที่เป็นกลาง rba อาจเสี่ยงต่อการปรับฐานของตลาด

เจ้าหน้าที่เหล่านี้ดูเหมือนจะได้ตัดสินใจต่อต้านความเป็นไปได้นี้ พวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงการย้อนกลับการกระทำของพวกเขาในภายหลัง ด้วยเหตุนี้พวกเขาจะยืนหยัดในการลดอัตราดอกเบี้ยสองประกาศในวันนี้

ในแง่ของการดำเนินการของ rba ตอนนี้เงินดอลลาร์จะซื้อขายที่ต่ำกว่า ตราบใดที่การแข็งค่าของสกุลเงินท้องถิ่นดำเนินต่อไปอัตราเงินเฟ้อก็ไม่น่าจะเกินดุลผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการลดอัตราดอกเบี้ย

ผู้สังเกตการณ์คนอื่น ๆ จะพิจารณาความคิดเห็นของ rba และดูว่าพวกเขาเห็นด้วยกับการตัดสินใจหรือไม่ ส่วนใหญ่พวกเขาทำไม่ได้

ในการให้สัมภาษณ์กับอายุวันอาทิตย์ผู้ว่าฯ เกล็นสตีเวนส์กล่าวว่า “เราจะดำเนินการอย่างระมัดระวังโดยรักษาอัตราให้อยู่ในระดับที่สอดคล้องกับช่วงเป้าหมายและยังช่วยเหลือ” ราวกับว่าเขาเห็นด้วยกับสิ่งที่คนอื่นพูดแม้ว่าเขาจะพูดก็ตาม

เช่นเดียวกับลักษณะการแข่งขันของเศรษฐกิจซึ่งหมายความว่าจะมีการอภิปรายรอบใหม่เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยและนโยบายการเงินอย่างน้อยจากผู้เชี่ยวชาญบนพื้น rba เลือกที่จะฟื้นตัวช้าและนี่ก็หมายความว่าจะมีความคิดเห็นมากมายเมื่อมีการประกาศอัตราดอกเบี้ยชุดถัดไป

อาจจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยรอบต่อไปในปลายปีนี้ในเดือนมกราคม อาจเป็นไปได้ว่าเรามีภาวะถดถอยในเวลานี้และ rba จะไม่ต้องติดตามการตัดสินใจครั้งนี้