ดอลลาร์แคนาดาพุ่งสูงขึ้นจากการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ย BOC

เมื่อธนาคารแห่งประเทศแคนาดาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินดอลลาร์แคนาดาจะสูงกว่าการตัดสินใจอัตรา BOC ตามปกติก่อนที่จะประกาศการตัดสินใจ ในกรณีเช่นนี้มันเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ระยะยาว

เป็นเวลานานแล้วที่นักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์หลายคนคาดการณ์ว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาจะควบคุมอัตราดอกเบี้ยในระยะแรกของการดำรงตำแหน่ง นักวิเคราะห์ดังกล่าวเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาอาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์เหล่านี้บางคนมีความกล้าที่จะคาดการณ์ว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในช่วงสามปีถัดไป การคาดการณ์เหล่านี้สามารถมองได้ว่าเป็น “เกิดอะไรขึ้น” สถานการณ์สมมติ

ในสภาพแวดล้อมของนโยบายการเงินในปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้นำนโยบายสองข้อมาใช้คือนโยบายการเงินเชิงรุกและอัตราดอกเบี้ยที่คงที่ คนส่วนใหญ่ยกย่องธนาคารแห่งประเทศแคนาดาที่ใช้นโยบายนี้

การรับรู้ของคนส่วนใหญ่คือธนาคารแห่งแคนาดากำลังพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจของแคนาดาในที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยการฟื้นตัวอย่างช้าๆของเศรษฐกิจอันเป็นผลมาจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลายคนกำลังบอกว่ามันยากสำหรับดอลลาร์แคนาดาที่จะขึ้นไป

ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงสิ่งที่สถานการณ์ปัจจุบันกล่าวเกี่ยวกับมูลค่าของสกุลเงินแคนาดา สำหรับตอนนี้ดูเหมือนว่าเงินดอลลาร์แคนาดาอ่อนค่าลงเล็กน้อยเนื่องจากการประชุมกำหนดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของธนาคารแห่งประเทศแคนาดาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ปัจจุบันนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในช่วงสามปีถัดไป หากคุณสงสัยว่าจะทำนายการเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์แคนาดาได้อย่างไรให้พิจารณาการวิเคราะห์บางส่วนที่นำเสนอในบทความนี้

ก่อนอื่นโปรดทราบว่าสถานการณ์ปัจจุบันมีความซับซ้อน โปรดทราบว่าธนาคารกลางกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

เป็นผลให้มันยากที่จะประเมินว่าเศรษฐกิจจะค่าโดยสารในอนาคตอันใกล้ ดังนั้นเมื่อมันมาถึงการทำนายการเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์แคนาดาเราจะต้องดูที่ผลกระทบระยะยาวของนโยบายการเงินในปัจจุบันและการตัดสินใจอัตรา BOC

ประการที่สองเราต้องจำไว้ว่าแม้ในสถานการณ์ปัจจุบันตลาดมีความผันผวนสูง ดังนั้นเราจึงไม่สามารถคาดหวังความเชื่อมั่นใด ๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของดอลลาร์แคนาดาและผลที่สอดคล้องกันสำหรับสกุลเงิน

ประการที่สามเราต้องคำนึงถึงว่าสกุลเงินนั้นเชื่อมโยงกับสภาพเศรษฐกิจ หากภาวะเศรษฐกิจเลวร้ายลงไปอีกมันจะส่งผลกระทบต่อสภาพของเงินดอลลาร์แคนาดา

ดังนั้นเพื่อทำนายการเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์แคนาดามีความจำเป็นต้องประเมินการเติบโตทางเศรษฐกิจและเสถียรภาพทางการเมือง นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องคำนึงถึงข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดเช่นการวิเคราะห์ตลาดการวิเคราะห์การพัฒนาทางการเมืองกิจกรรมทางการเมืองและแนวโน้มเศรษฐกิจ