NZD / USD ดึงกลับจาก 2020 สูงเนื่องจาก RBNZ สรุปเครื่องมือนโยบายในอนาคต

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ตกอยู่ในภาวะขาดทุนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและนักวิเคราะห์ได้เริ่มคาดการณ์การสิ้นสุดของการเพิ่มขึ้นของสกุลเงินเมื่อรัฐบาลนิวซีแลนด์เผยแพร่ Future Policy Toolkit ในขณะที่เศรษฐกิจคาดว่าจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า แต่การกำหนดนโยบายยังไม่ชัดเจนโดยนักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่าจะมีการดำเนินการที่รุนแรงมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก

ด้วยชุดเครื่องมือนโยบายอนาคตที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้มีการคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญของธนาคารกลาง อย่างไรก็ตามนักเศรษฐศาสตร์หลายคนยังคงมั่นใจว่าธนาคารกลางจะไม่ปรับขึ้นอัตราจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะขึ้นสู่ระดับที่จะปรับตัวขึ้น

ในขณะที่ธนาคารกลางไม่คาดว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยอันเป็นผลมาจากการเปิดตัวชุดเครื่องมือนโยบายในอนาคตนักวิเคราะห์เชื่อว่าในเร็ว ๆ นี้รัฐบาลจะประกาศแพคเกจการปฏิรูปเศรษฐกิจซึ่งจะรวมถึงการริเริ่มด้านภาษีใหม่ ๆ เพื่อสนับสนุนการเติบโต นอกจากนี้นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่างบประมาณจะมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อกระชับนโยบายการคลังในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

แม้ว่านักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าการเปิดตัว Future Policy Toolkit เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะมีต่อดอลลาร์ออสเตรเลีย เมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่าสถานการณ์คล้าย ๆ กันนี้จะเกิดขึ้นในนิวซีแลนด์เมื่อดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์นิวซีแลนด์ ด้วยเหตุนี้ Future Policy Toolkit จึงมักจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อดอลลาร์ออสเตรเลียแม้ว่าผลกระทบต่อดอลลาร์นิวซีแลนด์อาจเกิดขึ้นกับคู่สกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ

นอกเหนือจากที่คาดการณ์ไว้ของ Future Policy Toolkit แล้วธนาคารกลางยังจะประกาศโครงการทางเศรษฐกิจอีกหลายโครงการที่จะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า นอกเหนือจากการกระตุ้นทางการคลังเพิ่มเติมแล้วธนาคารกลางจะออกมาตรการนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพื่อช่วยเศรษฐกิจในการรักษาอัตราแลกเปลี่ยนที่มีเสถียรภาพซึ่งรวมถึงการลดปริมาณเงินสดพื้นฐานและดำเนินโครงการวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐกิจนิวซีแลนด์

ด้วยการเปิดตัว Future Policy Toolkit ธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะดำเนินความพยายามต่อไปเพื่อเสริมสร้างการฟื้นตัวของเศรษฐกิจซึ่งปัจจุบันได้รับแรงหนุนจากการลดลงอย่างต่อเนื่องของดอลลาร์นิวซีแลนด์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลีย นอกจากนี้ธนาคารกลางยังคาดว่าจะใช้วิธีการที่สะดวกสบายมากขึ้นในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งมีความระมัดระวังมากขึ้นหลังจากการลดลงล่าสุดของตลาดที่อยู่อาศัยในโอ๊คแลนด์ในสหราชอาณาจักร

หากธนาคารกลางปฏิบัติตามคำแนะนำของธนาคารกลางในการเปิดตัวเครื่องมือนโยบายอนาคตนักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารจะเข้มงวดนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพื่อป้องกันไม่ให้อัตราเงินเฟ้อไปถึงระดับที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก อย่างไรก็ตามหากธนาคารกลางเลือกที่จะเพิ่มจำนวนเงินสดพื้นฐานต่อไปนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบเล็กน้อยต่อเศรษฐกิจนิวซีแลนด์เนื่องจาก NZD / USD คาดว่าจะเพิ่มขึ้นหรือทรงตัวทุกวันในช่วงที่จะมาถึง ปี.

ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางคาดว่าจะเผยแพร่ Future Policy Toolkit ในเดือนกันยายน เมื่อออกชุดเครื่องมือนโยบายอนาคตนักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารกลางจะยังคงใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปเพื่อให้เศรษฐกิจอยู่ในสถานะที่ค่อนข้างคงที่แม้ว่าพวกเขาเชื่อว่าเศรษฐกิจอาจมีความผันผวนในระยะสั้นเล็กน้อยในการตอบสนองต่อการเปิดตัว ของชุดเครื่องมือนโยบายในอนาคต

นอกเหนือจากการเปิดตัวของ Future Policy Toolkit แล้วธนาคารกลางยังจะประกาศโครงการนโยบายการเงินอีกหลายรายการที่จะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้ารวมถึงการออกแผนการลงทุน RBNZ Superannuation และการจัดตั้งการรับประกันเงินบำนาญของนิวซีแลนด์ โครงการ หากนโยบายของธนาคารกลางรวมกับการเปิดตัว Future Policy Toolkit ที่กำลังจะมีขึ้นคาดว่าจะมีการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งขึ้นและระดับการว่างงานอาจกลับสู่ระดับปกติ

ด้วยค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าความต้องการสินค้าและบริการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นและแนวโน้มที่ดีขึ้นสำหรับเศรษฐกิจนิวซีแลนด์นักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารกลางจะยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหากธนาคารกลางเลือกที่จะไม่ลดฐานการเงินในขณะนี้นักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจนิวซีแลนด์จะเพิ่มขึ้นชั่วคราวของ NZD / USD ซึ่งจะลดลงกลับไปสู่จุดต่ำสุดก่อนหน้านี้ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาแห่งเสถียรภาพ สำหรับดอลลาร์นิวซีแลนด์