พื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิค

การวิเคราะห์ทางเทคนิคคืออะไร? การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นวิธีการศึกษากรอบเวลาหรือตลาดเฉพาะโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ทางเทคนิค ใช้ประโยชน์จากแผนภูมิรูปแบบและตัวบ่งชี้อื่น ๆ เพื่อระบุรูปแบบการเคลื่อนไหวของราคาและในที่สุดเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของราคาและความต่อเนื่องของแนวโน้ม มีศักยภาพอย่างมากในการวิเคราะห์ทางเทคนิคเนื่องจากเป็นการศึกษาที่กว้างมากซึ่งผู้ค้าทุกคนสามารถใช้เพื่อทำการค้าที่ทำกำไรได้ ข้อได้เปรียบเบื้องต้นของวิธีการซื้อขายนี้คือไม่มีการ “แพร่กระจาย” ของราคาไปทั่วทั้งตลาดในวิธีการซื้อขายนี้ แต่ความสนใจทั้งหมดจะมุ่งเน้นไปที่ภาคการค้าขนาดเล็กทีละรายการ

การศึกษาพื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นเรื่องง่ายและสนุก ขั้นตอนแรกคือการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการในการตรวจสอบตลาด เทคนิคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่ตรวจสอบ ได้แก่ Dow Theory, Kelly Criterion, Elliot wave theory และ Fibonacci Ratios Dow Theory เป็นเทคนิคการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้ Dow Theory และ Dow Correlation Method เพื่อตรวจสอบตลาด วิธีนี้อาจให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเกี่ยวกับตลาดรวมถึงความสามารถในการตรวจจับการมีอยู่ของรูปแบบราคา ทฤษฎีดาวถูกนำไปใช้อย่างดีที่สุดเมื่อวิเคราะห์กิจกรรมราคาในระยะยาวมากกว่ากิจกรรมราคาระยะสั้น

ในการใช้ทฤษฎีดาวผู้ซื้อขายต้องรู้วิธีดูประวัติของรูปแบบราคา ทฤษฎีของ Dow เชื่อว่ารูปแบบราคาเกิดจากแรงอุปสงค์และอุปทาน อย่างไรก็ตามไม่ได้พิจารณาถึงผลกระทบของนโยบายของธนาคารกลางภาวะเศรษฐกิจหรือปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ผู้ซื้อขายสามารถใช้ทฤษฎี Dow กับข้อมูลที่มีอยู่เท่านั้นและต้องสามารถตีความรูปแบบที่เปิดเผยได้

การใช้ Dow Theory ผู้ค้าสามารถดูประวัติของแนวโน้มราคาในระยะยาวและระบุรูปแบบที่สามารถระบุตัวตนได้ จากนั้นรูปแบบเหล่านี้สามารถใช้เพื่อกำหนดโอกาสในการซื้อขายที่ดีที่สุด แม้ว่าทฤษฎีของ Dow จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับแนวโน้มราคา แต่ก็ไม่ได้เสนอวิธีการใด ๆ แก่ผู้ค้าในการกำจัดปัจจัยที่มีอิทธิพลอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ ข้อได้เปรียบหลักของการใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคร่วมกับตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ คือโอกาสในการกำจัดปัจจัยอื่น ๆ ออกจากสมการการซื้อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของการใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคคือการใช้ตัวบ่งชี้ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในโอกาสในการซื้อขาย นิยมใช้ตัวชี้วัดเนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงโดยรวมที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นโดยการกำจัดองค์ประกอบที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป ผู้ค้าจำนวนมากยังรวมตัวบ่งชี้ไว้ในระบบการซื้อขายของพวกเขาแม้ว่าสิ่งนี้ควรทำร่วมกับเทคนิคการวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่น ๆ

พื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิคครอบคลุมทั้งการวิเคราะห์พื้นฐานและทางเทคนิค แต่มีองค์ประกอบเพิ่มเติมที่สำคัญสำหรับนักลงทุนที่จริงจัง เทรดเดอร์ต้องคุ้นเคยกับแนวคิดของ Price Action, Volume, Timeframe และ Trendlines คำศัพท์สามคำแรกค่อนข้างอธิบายตัวเองได้และให้ภาพรวมพื้นฐานของกิจกรรมทางการตลาดแก่เทรดเดอร์ คำที่สี่ Trendlines มีประโยชน์มากในการแนะนำโลกของเส้นแนวโน้ม

พื้นฐานของการวิเคราะห์ทางเทคนิคครอบคลุมการเคลื่อนไหวของราคาและเริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์พื้นฐานของเศรษฐกิจ ผู้ค้าต้องเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลในอดีตรวมถึงอัตราการว่างงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจ จากนั้นใช้ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคพวกเขาจะต้องระบุแนวรับและแนวต้านในรูปแบบของแผนภูมิและตัวบ่งชี้อื่น ๆ แนวรับและแนวต้านมีความสำคัญในการกำหนดทิศทางของตลาดและช่วยให้เทรดเดอร์ตัดสินใจว่าจะเข้าและออกจากตลาดเมื่อใด เมื่อผู้ค้ากำหนดแนวรับและแนวต้านได้แล้วเขาหรือเธอสามารถเริ่มวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของรูปแบบธุรกิจของ บริษัท ได้

มีตัวบ่งชี้ที่แตกต่างกันมากมาย แต่ปัจจัยพื้นฐานยังคงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการวิเคราะห์ทางเทคนิค เมื่อเทรดเดอร์เรียนรู้ที่จะดูปัจจัยพื้นฐานพวกเขาจะมีโอกาสในการคาดการณ์ที่แม่นยำมากขึ้นเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคต แม้ว่าจะมีตัวบ่งชี้ทางเทคนิคที่แตกต่างกันและวิธีการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันมากมาย แต่พื้นฐานก็ยังคงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการพยากรณ์ ในความเป็นจริงผู้ค้าจำนวนมากอ้างว่าหากตัวบ่งชี้ทั้งหมดถูกลบออกจากแพลตฟอร์มการซื้อขายจะมีเหลือน้อยมากที่จะกำหนดจุดต่ำสุดหรือด้านบนของตลาด