รูปแบบแท่งเทียน 10 อันดับแรกในการซื้อขายในตลาด

รูปแบบแท่งเทียนถือเป็นตัวบ่งชี้แนวโน้มที่น่าเชื่อถือที่สุดในตลาดใด ๆ และโดยเฉพาะในตลาด Forex ในฐานะเทรดเดอร์คุณควรรู้วิธีสังเกตแนวโน้มเหล่านี้ก่อนที่คนอื่นจะทำ การสังเกตรูปแบบแท่งเทียนที่เป็นขาขึ้นนั้นแตกต่างจากการระบุรูปแบบขาลง ในบทความนี้เราจะอธิบายว่าทั้งสองมีลักษณะอย่างไรและทำไมคุณควรซื้อขายกับวัวเท่านั้น

รูปแบบรั้นเกิดขึ้นเมื่อมีการเพิ่มขึ้นของราคาในช่วงสองวันที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้ค้ากำลังใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้น เมื่อราคาสูงขึ้นผู้ขายก็มักจะขึ้นราคาเพื่อเอาเปรียบ การเคลื่อนไหวของราคาที่สูงขึ้นนี้เป็นสัญญาณของความแข็งแกร่งในตลาด หากคุณเห็นรูปแบบรั้นเช่นนี้โอกาสที่คุณจะเข้าสู่ตำแหน่งที่ทำกำไรในตลาดมีสูง

ในทางกลับกันรูปแบบขาลงจะเกิดขึ้นเมื่อราคาลดลง ตลาดหมีมีลักษณะการลดลงของราคาหุ้นอย่างน้อยสองเดือนติดต่อกัน เมื่อตลาดมาถึงจุดนี้ผู้ขายไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลดราคาลงเพื่อพยายามขนถ่ายสต็อก หากคุณเห็นรูปแบบขาลงเช่นนี้ในแผนภูมิคุณอาจจะต้องผิดหวังเพราะมีโอกาสน้อยมากที่จะได้เห็นผลตอบแทนดังกล่าว อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าตลาดทั้งหมดจะประสบกับวงจรซ้ำรอยเดิม

รูปแบบแท่งเทียนที่พบบ่อยและเป็นรูปแบบอื่นคือรูปแบบสามเหลี่ยมรั้น โดยทั่วไปรูปแบบนี้จะปรากฏให้เห็นเมื่อตลาดกำลังรวมตัวกัน สาเหตุนี้เกิดจากเศรษฐกิจที่เพิ่งได้รับผลกระทบจากข่าวเชิงลบหรือรายงานเศรษฐกิจ

รูปแบบลิ่มที่เพิ่มขึ้นเป็นอีกรูปแบบแท่งเทียนที่คุณควรรู้ ในขณะที่ตลาดกำลังรวมตัวกันราคาของหลักทรัพย์จะเพิ่มขึ้นและถึงจุดสูงสุดก่อนที่จะดำเนินต่อไปตามแนวโน้ม นี่เป็นช่วงเวลาที่กระทิงก้าวเข้ามาและเริ่มกดราคาให้สูงขึ้น ข้อเสียคือบางครั้งอาจทำให้ตลาดพังได้ยาก หากตลาดเริ่มเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ควรขายก่อนที่แนวโน้มจะควบคุมไม่ได้

ในขณะเดียวกันรูปแบบแท่งเทียนขาลงจะเกิดขึ้นเมื่อตลาดแสดงแนวโน้มขาลง คนส่วนใหญ่คิดว่าขาลงนี้จะเป็นช่วงสั้น ๆ และในไม่ช้าจะตามมาด้วยการพลิกกลับ ยิ่งไปกว่านั้นไม่สำคัญว่าตลาดจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด – ไม่จำเป็นต้องเป็นขาขึ้นเสมอไป มันอาจไปทางใดทางหนึ่ง

ตัวอย่างของรูปแบบวัวคือรูปแบบขึ้นและลง คุณสามารถมองเห็นสิ่งนี้ได้จากมุมต่างๆ ก่อนอื่นหากรูปแบบนั้นแสดงเป็นแบบ double top คุณจะรู้ว่ามีรูปแบบตลาดกระทิงมากกว่าหนึ่งแบบที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ขอบด้านบนของ double top อาจไม่จำเป็นต้องแสดงด้านบนทุกประการ บางครั้งเส้นขอบด้านบนจะอยู่ใต้ขอบล่าง

รูปแบบแท่งเทียนอีกแบบคือการกลับตัวขึ้นและลง ด้วยรูปแบบนี้ราคามักจะขึ้นไปสองสามครั้งก่อนที่จะดำเนินการต่อด้วยการเคลื่อนไหวลง การเคลื่อนไหวขึ้นมักจะทำให้อยู่เหนือระดับแนวต้าน ในทางกลับกันการเคลื่อนไหวลงมักจะทำให้เกิดการกลับตัวของตลาดกระทิงอีกครั้งส่งให้ราคาลงไปอีก ไม่ว่าคุณจะดูรูปแบบใดคุณควรใช้ประโยชน์จากการกลับตัวขึ้นและลงเพื่อเข้าสู่ 10 อันดับแรก

รูปแบบแท่งเทียนสองแบบที่ถือว่าเป็นขาลง ได้แก่ double top และ full top รูปแบบเหล่านี้โดยทั่วไปหมายถึงการแกว่งตัวของราคาในแนวโน้มขาขึ้น ด้านบนเต็มสามารถสร้างการเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน double top มักเกิดขึ้นหลังจากขาลงเป็นเวลานาน

สัญญาณเข้าเพื่อใช้ประโยชน์จากรูปแบบแท่งเทียนแบบรั้นประกอบด้วยรูปแบบการกลับตัวเสร็จสมบูรณ์ รูปแบบการกลับตัวเสร็จสมบูรณ์ส่งสัญญาณว่าตลาดได้เคลื่อนเข้าสู่หรือเกินแนวโน้ม สัญญาณเข้าที่ดีควรใช้ร่วมกับสัญญาณขายที่แข็งแกร่งหากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากรูปแบบขาขึ้น หากคุณใช้สัญญาณเข้าที่ไม่ครอบคลุมทั้งสัญญาณขาขึ้นและสัญญาณขาลงอย่างเพียงพอคุณอาจถูกหลอกลวงได้

เมื่อคุณใช้รูปแบบแท่งเทียนรั้น 10 อันดับแรกเหล่านี้มีสองสิ่งที่ต้องจำ ประการแรกสิ่งสำคัญคือต้องทำให้ Stop Loss ของคุณเข้าที่เมื่อสิ้นสุดวงสวิง ประการที่สองคุณต้องคำนึงถึงขนาดของท็อปส์ซูและส่วนล่างด้วย หากท็อปส์ซูมีขนาดใหญ่คุณอาจต้องการใส่และขี่ออกจากท็อปส์ซู แต่ถ้าก้นเล็กลงคุณสามารถกลับทิศทาง โดยรวมแล้วนี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการซื้อขายและจะช่วยให้คุณทำเงินได้ดีหากคุณมีโชคอยู่ข้างๆ