วิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขาย

วิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขายเป็นคำถามที่นักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่พบว่ายากที่จะตอบ การซื้อขายในตลาดใด ๆ เกี่ยวข้องกับอารมณ์ คุณสามารถสงบสติอารมณ์ได้เหมือนแตงกวาในขณะที่คนอื่นอาจโกรธและไม่พอใจ เทรดเดอร์ทุกคนมีกลยุทธ์และวิธีจัดการกับอารมณ์เหล่านี้เป็นของตัวเอง แต่ขึ้นอยู่กับคุณที่จะเรียนรู้ เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ให้ดีเพื่อที่คุณจะสามารถควบคุมและจัดการกับอารมณ์เหล่านี้ได้หากคุณไม่สามารถควบคุมได้มันจะทำลายอาชีพการค้าของคุณ

มีหนังสือและคู่มือมากมายที่จะช่วยให้คุณได้รับคำตอบสำหรับคำถามนี้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณต้องตระหนัก การซื้อขายไม่ใช่วิทยาศาสตร์ที่แน่นอน แม้ว่าคุณจะได้รับสูตรที่แสดงให้คุณเห็นว่าต้องทำอะไรและควรสร้างเมื่อใด แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ไปถึงต้นตอของอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย มันไม่ได้อธิบายความจริงที่ว่าอารมณ์ทั้งหมดเป็นความคิดและความรู้สึกที่ซับซ้อนผสมผสานกันอย่างซับซ้อน สิ่งที่คุณทำได้คือพยายามทำความเข้าใจและใช้มันในลักษณะที่ช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อขายได้ดีที่สุด

คุณอาจคิดว่าคุณไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากหนังสือหรือคู่มือเหล่านี้ ท้ายที่สุดแล้ววิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขายนั้นเป็นหัวข้อที่ซับซ้อนและมีทฤษฎีที่ขัดแย้งกันมากมาย บางคนอาจโต้แย้งว่าการซื้อขายเป็นเรื่องของโชคและไม่มีทางที่จะคาดเดาได้ว่าตลาดจะเคลื่อนไหวอย่างไร คนอื่น ๆ อาจโต้แย้งว่าตลาดถูกควบคุมโดยอัลกอริทึมที่ซับซ้อนและคุณไม่สามารถควบคุมได้

มุมมองที่แข่งขันกันทั้งสองนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ถูกต้อง โชคมีผลกระทบอย่างแน่นอน มันสามารถและอาจจะส่งผลกระทบต่อบางคนมากกว่าคนอื่น ๆ วิธีจัดการกับอารมณ์ของความกลัวตลาด แต่ยากกว่ามาก เป็นไปไม่ได้ที่จะคาดเดาว่าตลาดจะเคลื่อนไหวไปที่ใดในอีกไม่กี่นาทีแม้ว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะทำสิ่งนี้ได้อย่างแม่นยำก็ตาม ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้มีอยู่ แต่คุณต้องสามารถจัดการกับมันได้หากคุณต้องการหาเลี้ยงชีพจากการค้าขาย

มีสองอารมณ์พื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคือความกลัวและความโลภ หากคุณเป็นคนที่มีเหตุผลและปฏิบัติได้จริงความกลัวอาจจะทำให้คุณได้รับสิ่งที่ดีกว่า นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้ค้าจำนวนมากออกไปที่นั่นบนชั้นซื้อขายด้วยความหวังว่าจะได้หนังศีรษะที่รวดเร็ว อย่างไรก็ตามหากอารมณ์ของคุณกำลังร้อนแรงคุณอาจจะแสดงปฏิกิริยามากเกินไปและคุณจะทุ่มทุนของคุณมากเกินไปในพื้นที่เดียว ซึ่งส่งผลให้คุณตัดผมไม่ดี

ความกลัวและความโลภเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาของตลาด มีหลายครั้งที่อารมณ์ทั้งสองจะควบคู่กันไป แต่ก็มีบางครั้งที่อารมณ์หนึ่งจะอยู่ในการควบคุม เคล็ดลับคือการรู้ว่าเมื่อใดควรออกไปในขณะที่มีอีกคนหนึ่งสำรองไว้ ในระยะสั้นคุณจะต้องใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาที่ดีเมื่อคุณสามารถสงบอารมณ์และในระยะยาวเมื่อคุณสามารถขับไล่พายุได้

เป็นเรื่องง่ายที่จะจมอยู่กับการสร้างรายได้อย่างรวดเร็ว ตลาดเคลื่อนไหวเร็วมากและผู้คนก็เช่นกัน แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเรื่องดี แต่ก็อาจทำให้คุณใส่ไข่ทั้งหมดลงในตะกร้าใบเดียวได้ แม้ว่าจะง่ายกว่าที่จะทำเงินเป็นจำนวนมากในระยะสั้น แต่ก็ยากที่จะปกป้องมันในระยะยาว

อารมณ์มีผลต่อการซื้อขาย การตระหนักถึงเรื่องนี้และสามารถจัดการได้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในตลาด คุณจะรู้ว่าเมื่อใดควรกระทำและเมื่อใดควรปล่อยวาง คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณจะได้รับสำหรับวิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขายคือการคิดอย่างมีเหตุผล อย่าพยายามมีอารมณ์ขับเคลื่อนการซื้อขาย